Resource icon

Phình giáp keo và những điều cần biết

More threads by Dang Van Kien

Dang Van Kien

Administrator
Staff member
#1
Phình giáp keo (bướu giáp keo) là một dạng bướu lành tính của tuyến giáp. Thông thường phình giáp keo không gây ra triệu chứng lâm sàng gì đặc biệt. Người bệnh chủ yếu phát hiện bị bướu giáp keo nhờ thăm khám sức khỏe có siêu âm tuyến giáp kèm theo.
1. Phình giáp keo là gì?
Phình giáp còn gọi là bướu cổ theo danh từ dân gian. Thuật ngữ này thường dùng để chỉ một khối u lành tính của tuyến giáp. Đôi khi người ta cũng dùng thuật ngữ bướu cổ hay bướu giáp để chỉ tất cả các khối u của tuyến giáp, bất kể bản chất của nó là gì.
Bệnh phình giáp keo rất phổ biến trong dân chúng. Theo một thống kê cho thấy, trên 50% người lớn có bướu giáp phát hiện trên siêu âm tuyến giáp. Trong đó, hầu hết khối u tuyến giáp là phình giáp keo lành tính.
phình giáp keo là gì

Bướu giáp keo hay còn gọi là phình giáp keo hay nang keo tuyến giáp. Đây là bệnh lành tính rất thường gặp của tuyến giáp. Bướu giáp keo là tình trạng ở trong tuyến giáp có những bọc nhỏ chứa dịch đầy chất keo. Các bọc này có kích thước thay đổi từ vài milimet đến vài centimet. Bệnh gặp ở nữ nhiều hơn nam, nguyên nhân chưa rõ. Phần lớn bướu giáp keo được phát hiện tình cờ qua khám sức khỏe định kỳ và siêu âm tuyến giáp.
2. Nguyên nhân gây bệnh Phình giáp keo
Về giải phẫu mô học, tuyến giáp gồm những tiểu thùy. Mỗi tiểu thùy được tạo thành bởi sự hợp dính từ 30-40 đơn vị chức năng cơ bản là các túi hay nang giáp. Mỗi nang có hình cầu được cấu thành bởi một lớp tế bào duy nhất. Lớp tế bào này tạo ra một khoang rỗng ở giữa. Đó là khoang chứa đầy chất keo mà thành phần chủ yếu là thyroglobulin có cấu trúc của glycoprotein.
Nguyên nhân gây ra phình giáp keo hiện chưa được rõ. Một số cơ chế được đưa ra để giải thích cho sự hình thành của bướu giáp keo này. Người ta cho rằng có sự khuyết tật trong tái hấp thu của thyroglobulin từ trong lòng nang giáp. Hoặc sự tích tụ bất thường của thyroglobulin có thể là nguyên nhân gây nên bướu giáp keo trên lâm sàng. Yếu tố di truyền và ảnh hưởng của môi trường cũng được xem là có tham gia vào cơ chế hình thành nên phình giáp keo.
3. Triệu chứng, đặc điểm của phình giáp keo
Bướu giáp keo phần lớn không gây ra triệu chứng gì đặc biệt. Do đó người bệnh khó nhận biết được mình có bị bướu giáp hay không. Các trường hợp phát hiện ra bị bướu giáp keo chủ yếu qua thăm khám sức khỏe định kỳ có làm siêu âm tuyến giáp thấy hình ảnh nang keo.
Trường hợp bướu giáp keo to, người bệnh có thể tự nhận thấy vùng cổ trước của mình to ra hoặc lồi lên một khối. Sờ khối này mềm, không đau, không có hạch xung quanh. Nếu bướu giáp keo to quá có thể gây biến dạng cổ, chèn ép vào xung quanh gây khó thở, khó nuốt, nuốt nghẹn…
Thông thường bướu giáp keo lành tính không kèm theo các dấu hiệu của thay đổi chức năng giáp. Như không có biểu hiện cường giáp (với các triệu chứng hồi hộp trống ngực, run tay chân, gầy sút cân…). Hay các biểu hiện suy giáp cũng không xuất hiện.
Chẩn đoán bướu giáp keo chủ yếu dựa vào siêu âm tuyến giáp nhìn thấy hình ảnh nang keo tuyến giáp. Bên cạnh siêu âm, có thể làm các xét nghiệm đơn giản đánh giá chức năng tuyến giáp như định lượng nồng độ TSH và FT4.
4. phình giáp keo có nguy hiểm không?
Như đã nói ở trên, bướu giáp keo hay nang keo tuyến giáp là một dạng lành tính của bướu giáp. Đa phần người bệnh không thấy dấu hiệu hay triệu chứng gì trên lâm sàng mà tình cờ phát hiện ra bệnh.
Trường hợp bướu giáp keo quá to gây chèn ép vào thực quản người bệnh sẽ có biểu hiện nuốt nghẹn, nuốt khó. Nếu bướu to chèn ép vào khí quản gây khó thở, khò khè. Chèn ép dây thần kinh quặt ngược gây nói khó, nói khàn, nói giọng đôi. Chèn ép tĩnh mạch chủ trên gây phù kiểu áo khoác với biểu hiện phù ở mặt, cổ, lồng ngực, hai tay kèm tuần hoàn bàng hệ ở ngực.
Ngoài ra có thể gặp một số biến chứng của bướu giáp keo vỡ hoặc chảy máu. Hoặc biến chứng nhiễm trùng do hậu quả của chọc hút gây nên.
5. phương pháp điều trị bướu giáp keo
Đa phần các trường hợp bướu giáp keo nhỏ không phải xử trí gì đặc biệt. Một số trường hợp bướu giáp ổn định trong nhiều năm. Người bệnh có thể chung sống hòa bình với nó một thời gian dài. Tuy nhiên cần theo dõi và tái khám định kỳ để đánh giá về tình trạng kích thước và biến chứng của bướu giáp.
Còn nếu bướu giáp keo to vài centimet, bác sĩ sẽ dùng kim chọc vào nang hút hết dịch. Sau đó người bệnh được cho uống kháng sinh kháng viêm thông thường. Nhưng nếu tái phát nhiều lần sau chọc hút. Hoặc bướu giáp quá to gây biến chứng có thể cần tới sự can thiệp bằng phẫu thuật để giải quyết. Nếu qua siêu âm phát hiện có thành phần mô đặc trong nang phải chọc hút làm chẩn đoán tế bào học. Trên cơ sở đó sẽ có hướng điều trị phù hợp.
phình giáp keo là dạng bướu lành tính mà đa phần không cần can thiệp điều trị gì. Tuy nhiên khi phát hiện ra có bướu giáp nói chung người dân cần đến cơ sở chuyên khoa nội tiết để được thăm khám cụ thể cũng như xác định bản chất của bướu giáp để có phương án điều trị thích hợp.
6. Phình giáp keo cần kiêng ăn những thực phẩm như thế nào?
Về chế độ ăn uống bạn kiêng rượu bia, thuốc lá, ăn thức ăn chứa nhiều iot, hạn chế các loại thực phẩm họ cải bạn nhé!
7. Tôi bị phình giáp keo, điều trị thế nào?
Với kích thước nhân khoảng xấp xỉ 1 cm thì không nhất thiết phải mổ đâu bạn, các BS chỉ cân nhắc mổ trường hợp của bạn khi mà bướu lớn quá ảnh hưởng về mặt thẩm mỹ, hay bướu gây nuốt vướng, nuốt nghẹn…
Điều trị thuốc chỉ khi bạn có các biểu hiện trên lâm sàng như bướu lớn lên nhanh, run tay, hồi hộp, có rối loạn tiêu hóa,… hay khi bạn có thay đổi nồng độ các hormon giáp (các nội tiết tố tuyến giáp như đã kể trên).
Trong ăn uống, bạn cần kiêng ăn các sản phẩm làm từ đậu nành, bắp cải, su hào,…
8. bị phình giáp keo thì có cần phải mổ không?
Tôi năm nay 32 tuổi (nữ), vừa qua tôi đi siêu âm vùng cổ với kết quả:
– Tuyến giáp: Mỗi thùy = 15 x 42 x14mm, cấu trúc Echo dày đồng dạng, phân bổ mạch máu bình thường.
– Thùy phải có 2 nhân Echo hỗn hợp KT=10–11mm, bờ đều, kg vôi hóa, không tăng tưới máu.
Kết luận: Đa nhân giáp thùy phải nghĩ phình giáp hạt.
Tôi làm sinh thiết thì có kết quả: gồm chất keo, hồng cầu và nhiều tế bào biểu mô tuyến giáp tăng sản lành tính xếp thành dạng túi tuyến.
Kết luận: phình giáp keo. Xin BS cho tôi hỏi vậy tôi có cần uống thuốc không? có cần phải mổ hay không và kiêng ăn những thức ăn gì? ví dụ: muối iot, đậu nành, bắp cải…
Bạn cung cấp thông tin rất chi tiết về kết quả siêu âm và kết quả sinh thiết tuyến giáp, nhưng lại không thấy nói gì đến làm xét nghiệm nội tiết tố tuyến giáp (là FT3, FT4, TSH) hay các kháng thể kháng giáp…
Với kích thước nhân khoảng xấp xỉ 1 cm thì không nhất thiết phải mổ đâu bạn, các BS chỉ cân nhắc mổ trường hợp của bạn khi mà bướu lớn quá ảnh hưởng về mặt thẩm mỹ, hay bướu gây nuốt vướng, nuốt nghẹn…
Điều trị thuốc chỉ khi bạn có các biểu hiện trên lâm sàng như bướu lớn lên nhanh, run tay, hồi hộp, có rối loạn tiêu hóa,… hay khi bạn có thay đổi nồng độ các hormon giáp (các nội tiết tố tuyến giáp như đã kể trên).
Bạn cần kiêng ăn các sản phẩm làm từ đậu nành, bắp cải, su hào,…

9. Phình giáp keo có phải là nguyên nhân gây ớn lạnh, vã mồ hôi, rụng tóc?
phình giáp keo,phình giáp keo có nguy hiểm không,phình giáp keo kiêng ăn gì,phình giáp lành tính có nên mổ không,bênh bướu tuyến giáp keo
Thưa bác sĩ,
Em bị bướu cổ, đã mổ mấy năm nay nhưng không đi khám lại. Vừa qua em đi khám, siêu âm kết quả tuyến giáp rộng 16mm, cao 30mm, dày 12mm ,cấu trúc đồng nhất. Nhân 6mm.
Kết luận nhân giáp hai thùy.
Xét nghiệm máu:
– FT3 3.75, giá tham chiếu 3.1-6.8
– FT4 16.26 giá tham chiếu 12-22
– TSH 0.545 giá tham chiếu 0.27-4.2
Sinh thiết kết luận phình giáp keo.
Xin hỏi bác sĩ bướu này có ảnh hưởng gì không? Em bị ớn lạnh mấy tháng mà không hết, xét nghiệm tổng quát không ra bệnh. Xin bác sĩ tư vấn đặng em biết để điều trị. Em thành thật biết ơn.
Chào em,
Với kết quả xét nghiệm như trên, bướu giáp không phải là nguyên nhân gây ra tình trạng ớn lạnh, vã mồ hôi hoặc rụng tóc. Khi có cảm giác ớn lạnh, em nên cặp nhiệt độ để xem thử có bị sốt hay không. Nguyên nhân thông thường gây ra cảm giác ớn lạnh có thể do sốt, thể trạng suy kiệt, thiếu nước, thiếu một số vi chất, thiếu ngủ, rối loạn về thần kinh…
Em nên mang các kết quả xét nghiệm đến bệnh viện để bác sĩ thăm khám và xem lại toàn bộ, hỗ trợ em tìm nguyên nhân và kê toa điều trị nếu cần em nhé!
Thân mến.
 

More Thread Same Category

Latest resources

Top